bg web content 1

Những lỗi thường gặp khi thiết kế web mà các designer cần tránh

Danh mục: , , | Bởi: manage | Cập nhật: 27/11/2017

Website giúp phần nào phát triển kinh doanh của mỗi cá nhân hay doanh nghiệp. Hiện nay website đang tràn ngập và tăng lên chóng mặt mỗi ngày. Và website như thế nào được coi là website tốt?

Nhiều người nghĩ rằng việc tạo ra 1 website là điều vô cùng dễ dàng nhưng không phải vậy. Để có một website vừa mang tính thẩm mỹ và kèm với đó là đầy đủ những tính năng quan trọng thì không phải website nào cũng đáp ứng được. Ở bài viết này tôi xin gửi đến các bạn một số lỗi phổ biến mà các designer hay mắc phải trong khi design website.

1 – Hộp tìm kiếm (Search box)
Tưởng chừng như hộp tìm kiếm không quan trọng vì thế rất nhiều designer quên đưa vào website tính năng này. Xong nó lại cực kỳ quan trọng vì có thể client truy cập vào website nhưng họ không tìm thấy được thông tin mình mong muốn hoặc có thể tìm được điều gì đó từ website, blog của bạn. do đó bạn nên có tính năng này để mang lại sự tiện lợi cho client.

2 – Giao diện khó đọc, khó xem

Tính dễ đọc (Readability) và dễ xem (Legibility) là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế web. Rõ ràng, một thiết kế giao diện tốt sẽ thu hút được sự chú ý của người dùng và cũng giúp họ nhanh chóng nắm bắt được thông tin họ muốn. Tuy nhiên, một số website sử dụng kiểu font “lạ” và kích thước chữ “quá khổ” khiến cho visitor rất khó khăn để đọc nội dung trên web.

thiet-ke-website-1(1)

3 – Bố cục nội dung vô tổ chức

Nội dung là yếu tố thu hút traffic vào website và cách tổ chức nội dung chính là thứ quyết định quá trình này thành công hay thất bại. Người dùng sẽ không đọc trừ khi có thông tin gì đó thực sự cần thiết với họ. Họ sẽ quét nội dung trên trang và chỉ tập trung vào những gì họ bị hấp dẫn.

Đáng tiếc là một vài designer đã bỏ qua tiêu đề (heading), tiêu đề phụ (sub-heading), bullet, từ khóa (keyword), đoạn văn…. Thay vào đó, họ lại đặt một đoạn văn bản được đóng khung trên trang web khiến cho bố cục trang vô cùng xấu.

Chưa hết, nhiều người còn quên đặt tên cho website và thiết kế nội dung chẳng hề ăn nhập gì với theme của trang web.

Nhìn chung, điều tệ nhất đối với lỗi này đó là đưa các nội dung khó hiểu, không chính xác, vô ích và lỗi thời lên trang web.

thiet-ke-website-2(1)

4 – Khó điều hướng (Navigation)

Khả năng điều hướng trên một trang web nên thuận tiện. Điều này có nghĩa là người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm được cách để truy cập vào thứ họ muốn, thoát ra và quay trở lại dễ dàng.

Thực tế, không có một tiêu chuẩn nào cho tính điều hướng trong một website, đặc biệt khi ngày càng có nhiều công nghệ phát triển web nổi lên. Tuy nhiên, Navigation phải trực quan (intuitive) và nhất quán (consistent) là hai điều bắt buộc.

5 – Thiết kế giao diện không nhất quán

Sáng tạo thái quá sẽ gây ra lỗi này! Mỗi trang trong một website có một thiết kế khác nhau sẽ không mang lại lợi ích gì cả, trừ việc khiến người dùng dễ bị nhầm lẫn và khó chịu.

Bất kể website của bạn có hấp dẫn và nổi bật như thế nào, nếu tổng thể giao diện của nó không thống nhất thì người cũng sẽ cảm thấy bị rối rắm. Do đó, họ sẽ rời trang ngay khi họ vừa truy cập.

thiet-ke-website-3(1)

6 – Độ phân giải màn hình thiếu thân thiện

Một thiết kế tốt sẽ phát triển các website mà ăn khớp với hầu hết các kích thước màn hình. Hiện nay, layout tối ưu hóa cho các website là 1024 x 768 pixels. Nếu phải cuộn trang theo chiều ngang, không chắc sẽ có nhiều người trở lại trang web của bạn.

7 – Sử dụng hình ảnh/Animation cẩu thả

Dù rằng hình ảnh giúp thu hút sự quan tâm của người dùng nhưng lạm dụng sẽ tạo ra sự phân tán và khiến họ thêm khó chịu. Tốt nhất là nên sử dụng hình ảnh để minh họa và trợ giúp người dùng ở những chỗ phù hợp.

Animation là cách tuyệt vời, mạnh mẽ để lôi kéo và giữ chân người dùng, đặc biệt nếu khai thác đúng cách. Tuy nhiên, cũng như hình ảnh, dùng quá nhiều đều phản tác dụng.

8 – Các trang web lộn xộn, không có khoảng trắng (Whitespace)

Rất nhiều designer quên mất khoảng trắng và tầm quan trọng của nó. Họ bị chìm sâu trong sáng tạo mà không nhớ rằng sáng tạo không phải là tất cả. Thế nên, họ cố nhồi nhét mọi thứ vào một trang và kết quả là: rối rắm, phức tạp và lộn xộn.

Liên hệ